Tổng cục Môi trường năm 2014: Tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường

Với chức năng quản lý Nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về môi trường, trong năm 2014 Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực không ngừng tăng cường hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần trả lại màu xanh cho sự sống.
Kiểm soát chặt chẽ ô nhiễm
Theo báo cáo đánh giá tổng kết công tác nhiệm vụ của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (KSON) thuộc Tổng cục Môi trường, trong năm 2014, Cục đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo “Kế hoạch hành động quốc gia về KSON không khí đến năm 2020” làm cơ sở định hướng cho công tác bố trí nguồn lực thực thi các hoạt động ưu tiên trong KSON không khí từ Trung ương đến các địa phương trên phạm vi toàn quốc. Trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt để tổ chức thực hiện dự thảo “Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát ô nhiễm môi trường khu công nghiệp, cụm công nghiệp đến năm 2020”. Hai bản dự thảo sẽ là “kim chỉ nam” hữu hiệu cho việc kiểm soát tình trạng gia tăng ô nhiễm trên lãnh thổ Việt Nam.
Bên cạnh đó, Cục đã hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về BVMT KCN, kiến nghị với UBND các tỉnh thúc đẩy, chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết những tồn tại trong công tác BVMT KCN. Hiện Cục đang xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu để quản lý các thông tin, dữ liệu về BVMT KCN, tiến tới việc chia sẻ các thông tin cho nhiều đối tượng quản lý.
Về công tác quản lý phát thải hóa chất và sức khỏe môi trường, Cục đã xây dựng 17 Hướng dẫn kỹ thuật về hướng dẫn các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động hóa chất trong việc kiểm soát các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, hướng dẫn kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm môi trường do phát thải hóa chất nguy hại và hướng dẫn Kỹ thuật quản lý PCB.
Tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra
Song hành cùng với kiểm soát ô nhiễm, trong thời gian qua, Tổng cục Môi trường đã luôn xác định công tác thanh, kiểm tra là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, trong năm 2014, Cục Kiểm soát các hoạt động bảo vệ môi trường đã được thành lập trên cơ sở tiền thân là Thanh tra Môi trường.
Kết quả thanh kiểm tra cho thấy, còn nhiều doanh nghiệp vi phạm, tập trung vào các nhóm hành vi: Thực hiện không đúng nội dung của báo cáo ĐTM, cam kết bảo vệ môi trường đã phê duyệt, xác nhận; quản lý không CTNH không đúng quy định, xả  nước thải, khí thải không đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường... Tổng số cơ sở, cụm công nghiệp được thanh tra là 606, đã ban hành quyết định xử phạt đối với 184/345 đối tượng vi phạm về bảo vệ môi trường với tổng số tiền phạt 37.084.081.000 đồng; đồng thời tạm đình chỉ hoạt động đối với 37 cơ sở/bộ phận gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Bên cạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, công tác xử lý đơn thư về môi trường cũng được quan tâm, giải quyết. Cục đã tiếp nhận và xử lý 195 đơn thư khiếu nại, kiến nghị, báo cáo giải trình.
Nâng cao nhận thức về ĐTM, ĐMC
Lập Đánh giá tác động môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường là một trong những phương thức quản lý tiên tiến nhằm kiểm soát chặt chẽ ô nhiễm trong quá trình sản xuất của các cơ sở. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Tổng cục đã luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát tới đơn vị được giao nhiệm vụ là Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường. Được biết, với nhiệm vụ được giao, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đã tổ chức thẩm định 17 hồ sơ, trình Bộ trưởng ký văn bản gửi Thủ tướng báo cáo kết quả thẩm định của 13 báo cáo ĐMC. Thông qua công tác thẩm định, hầu hết các quy hoạch đều được điều chỉnh theo hướng dẫn bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường còn tổ chức thẩm định 259 hồ sơ, phê duyệt 208 báo cáo ĐTM của các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ TN&MT.
Bên cạnh đó, Cục còn tổ chức thẩm định, kiểm tra 17 hồ sơ Đề án bảo vệ môi trường chi tiết của các cơ sở sản xuất, trình ký phê duyệt 40 hồ sơ thuộc thẩm quyền của Bộ. Theo yêu cầu của Bộ TN&MT, Cục Thẩm định đã tổ chức nghiên cứu, đóng góp ý kiến cho hơn 200 hồ sơ quy hoạch. Cục cũng tiếp nhận và tổ chức kiểm tra thực tế việc thực hiện các công trình, biện pháp BVMT phục vụ giai đoạn vận hành 80 dự án, trình Tổng cục trưởng ký ban hành Giấy xác nhận về việc thực hiện các công trình, biện pháp BVMT phục vụ giai đoạn vận hành cho 61 dự án, góp phần không nhỏ cho việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.
Tổng cục Môi trường cũng không ngừng ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật. Được biết, với chức năng nhiệm vụ được giao Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường (TV&CNMT) trong năm 2014 đã triển khai 05 dự án và 01 nhiệm vụ, thực hiện các hoạt động dịch vụ, hợp tác quốc tế, khoa học công nghệ.
Bằng phương thức quản lý đồng bộ, toàn diện, năm 2014, các đơn vị trong Tổng cục Môi trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Hi vọng rằng, trong năm 2015, những hiệu quả này sẽ được các đơn vị tiếp tục phát huy và đưa Tổng cục Môi trường lên một tầm cao mới.
 
 
 


Frankdug - ggcnjSoymnRinidono@cannabisoilhemp.com 06:28 | 28.11.2022

blackweb official website darkmarket url

Damondox - mwkvkSoymnRinidono@annabisoilweb.com 06:26 | 28.11.2022

dark web market links darkmarket

Richardabide - qgfyxSoymnRinidono@cbdoilwow.com 06:23 | 28.11.2022

alphabay market link alphabay market

Robertlic - vvznwSoymnRinidono@cbdoilwow.com 06:22 | 28.11.2022

dark market blackweb official website

Haroldledge - rgwymSoymnRinidono@cbdoilwow.com 06:16 | 28.11.2022

dark web access darknet seiten

Feedback
Your name Email
Code security captcha
Hỗ trợ trực tuyến

  Tư vấn - Kinh doanh
  0935227659

  Hỗ trợ kỹ thuật
  0917964455

Liên kết website

Thống kê
Online 32
Hôm nay274
Tổng truy cập5396525
IP của bạn100.24.118.144

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NGUYÊN THỦY

Địa chỉ: 19 Lộc Hưng  - Phường 6 - Quận Tân Bình TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.6686 0559     Fax : 028 62578489

Email:moitruongnguyenthuy@gmail.com

Hotline: 0935 227 659